Thứ ba, 04/04/2023

SLIB là giải pháp phần mềm quản lý thư viện, thư viện số, hiện nay đã tích hợp thành công hệ thống các phần mềm quản lý tại trường học như: phần mềm quản lý đào tạo, giải pháp quản lý in ấn và giải pháp thanh toán trực tuyến.

Công tác quản lý thư viện trường học truyền thống đang gặp phải nhiều vướng mắc khi xã hội càng phát triển nói chung, ngành thư viện nói riêng. Hình thức quản lý thủ công cộng thêm không có công cụ hỗ trợ khiến thủ thư phần nào gặp khó khăn trong việc giải quyết nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động thư viện. Phần mềm quản lý thư viện ra đời là bước đột quá trong công nghệ quản lý thông tin thư viện trường học. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ nếu tất cả là những hệ thống đơn điệu, không móc nối. Do đó, trao đổi, tích hợp giữa các hệ thống khác nhau với thư viện sẽ tạo nên sợi dây liên kết, mang lại hiệu quả quản lý tốt nhất cho các tổ chức giáo dục hiện nay.

1, Kết nối hệ thống phần mềm quản lý đào tạo

Tích hợp phần mềm thư viện vào phần mềm quản lý đào tạo có thể mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức giáo dục, đặc biệt là trong việc quản lý và cung cấp tài liệu học tập cho sinh viên. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:

 1. Truy cập nhanh chóng đến tài liệu học tập: Bằng cách tích hợp phần mềm thư viện vào phần mềm quản lý đào tạo, sinh viên có thể dễ dàng truy cập đến tài liệu phục vụ cho môn học một cách nhanh chóng và tiện lợi. Sinh viên sẽ biết được rằng ở mỗi tuần học thì sẽ học chuyên đề nào và dùng tài liệu nào để tham khảo,… Điều này giúp cho quá trình học tập được tối ưu hóa và hiệu quả hơn.
  Xem thêm: Điểm nổi bật khả năng quản lý cơ sở dữ liệu môn học - duy nhất tại Việt Nam!
 2. Tăng tính năng động: Tích hợp phần mềm thư viện vào phần mềm quản lý đào tạo giúp tạo ra một môi trường học tập động đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Sau khi đăng ký học phần trên phần mềm quản lý đào tạo, sinh viên sẽ nhận được email danh sách các tài liệu trong thư viện mà không cần phải đi tra cứu các tài liệu hay phiên bản của tài liệu phục vụ môn học đó, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 3. Đồng bộ hóa dữ liệu: Tích hợp phần mềm thư viện vào phần mềm quản lý đào tạo giúp giảm thiểu chi phí và công sức.
  + Đối với thư viện trường học, thay vì thủ thư phải tạo mới thủ công từng bạn đọc hoặc tập hợp file excel để nhập khẩu bạn đọc vào phần mềm thì việc tích hợp sẽ đồng bộ đầy đủ thông tin sinh viên vào module Quản lý bạn đọc trên phần mềm thư viện. Điều này giúp quản lý thông tin sinh viên một cách đồng bộ, đầy đủ dữ liệu.
  + Đồng bộ cơ sở dữ liệu môn học vào phần mềm thư viện, phục vụ hỗ trợ cung cấp tài liệu học tập cho sinh viên
  + Quản lý hoạt động nộp khóa luận, xác nhận tốt nghiệp. Sinh viên nộp khoá luận tốt nghiệp tại thư viện, thủ thư sẽ tiến hành kiểm tra các công nợ của bạn đọc, sau đó thao tác ghi nhận và xác minh sinh viên đã nộp khoá luận trực tiếp trên phần mềm quản lý thư viện. Như vậy, ngay lập tức phần mềm quản lý đào tạo sẽ tự động xác nhận trạng thái hoàn thành nộp khoá luận của sinh viên đó.
 4. Tăng tính tương tác: Tích hợp phần mềm thư viện vào phần mềm quản lý đào tạo giúp tăng tính tương tác giữa sinh viên và tài liệu học tập. Sinh viên có thể đánh giá, bình luận hoặc chia sẻ các tài liệu học tập với nhau trên phần mềm quản lý đào tạo, giúp tạo ra một môi trường học tập đa dạng và thú vị.

Phần mềm quản lý thư viện trường học SLIB đã tích hợp thành công phần lớn các hệ thống quản lý đào tạo, trong đó nổi bật có thể kể đến như phần mềm quản trị Đại học số ESSOFT 6.5 (Công ty CP Giải pháp Giáo dục - Y tế Nam Việt)

SLIB hệ thống tích hợp dữ liệu

SLIB tích hợp phần mềm quản lý đào tạo

SLIB tích hợp phần mềm quản lý đào tạo

2, Tích hợp giải pháp quản lý số lượng in và người dùng trên máy photocopty (Phần mềm quản lý in ấn)

Dịch vụ photocopy (sao chép tài liệu bản gốc) là một trong những dịch vụ được nhiều sinh viên lựa chọn và thường được sử dụng tại thư viện. Không chỉ tiện lợi, dễ thao tác mà còn có thể lưu giữ những nội dung mà bạn đọc quan tâm, nghiên cứu học tập.

Tuy nhiên, chính vì tính tiện lợi và nhanh chóng của dịch vụ này cũng gây nên những ảnh hưởng ngược lại cho thư viện. Nếu không có chính sách và cơ chế quản lý việc sao chép tài liệu, thư viện sẽ khó kiểm soát được bản quyền, nội dung và khối lượng mà bạn đọc in. Do đó, cần kiểm soát và chỉ định số lượng tối đa mà mỗi sinh viên được phép in trên 1 tài liệu và trên tổng định mức theo chính sách nhất định. Hơn nữa, vấn đề bản quyền của tài liệu là yếu tố cần chú trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi tác giả của tài liệu và luật sở hữu trí tuệ.

Để giải quyết vấn đề trên, thư viện cần có sự kết nối giữa phần mềm quản lý thư viện với phần mềm kiểm soát in ấn và quản lý người dùng trên máy photocopy. Phần mềm kiểm soát in ấn trên máy photocopy sẽ được liên kết đến User ID (mã người dùng/mã bạn đọc) trên phần mềm thư viện, khi sinh viên sử dụng máy photocopy sẽ cần nhập mã user hoặc quẹt thẻ sinh viên mới có thể sử dụng.

Mỗi sinh viên sẽ được quản lý theo nhóm người dùng, mỗi nhóm sẽ có các chức năng giới hạn đã được thiết lập trên máy in (chỉ duy nhất người quản trị Administrator mới có quyền thay đổi chính sách hoặc quyền truy cập các chức năng của máy photocopy).

Quản lý khối lượng in là chức năng chỉ định giới hạn khối lượng in cho người dùng trên máy photocopy. Nếu số lượng in vượt quá điều kiện cho phép trên một tài liệu và vượt quá tổng khối lượng in mà người dùng được chỉ định đạt mức tối đa, các lệnh in sẽ bị hủy và một thông báo trên máy in cho biết khối lượng in đã đạt mức tối đa.

Hiện nay, phần mềm quản lý thư viện SLIB hoàn toàn tích hợp được với các phần mềm kiểm soát in ấn và quản lý người dùng trên máy photocopy như RICOH Device Manager NX Accounting.

SLIB giới hạn chức năng photocopy

SLIB giới hạn chức năng photocopy 2

SLIB giới hạn chức năng photocopy 3

Giới hạn chức năng sử dụng trên máy photocopy

   XEM THÊM: Phần mềm quản lý thư viện SLIB hỗ trợ kết nối với các hệ thống khác

3, Tích hợp giải pháp thanh toán trực tuyến

Hiện nay, hình thức thanh toán trực tuyến trở nên rất phổ biến, số lượng người lựa chọn sử dụng loại hình dịch vụ này càng tăng bởi tính tiện lợi của nó, vì thế mà rất nhiều các nền tảng ứng dụng ra đời như: Mobile Banking (QR code), Zalo Pay, Viettel Pay, Napal 247,…. Vậy nên, các đơn vị tổ chức kinh doanh, dịch vụ, đều ứng dụng loại hình thanh toán này.

Thư viện là nơi cung cấp đa dạng các loại hình sản phẩm và dịch vụ, do đó cũng không nằm ngoài xu thế này. Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến các dịch vụ có thu phí tại thư viện sẽ phần nào tiết kiệm thời gian và nhân lực thủ thư thực hiện hay hỗ trợ giao dịch. Hạn chế trường hợp thủ thư ghi nhận sai, nhầm lẫn các khoản giao dịch của bạn đọc. Hơn nữa, điều này giúp các dịch vụ tại thư viện tiếp cận với bạn đọc trở nên linh hoạt, hiện đại hơn, trải nghiệm của người dùng cũng được tối ưu hơn.

Giải pháp để quản lý thanh toán trực tuyến các dịch vụ tại thư viện chính là tích hợp cổng thanh toán trực tuyến. Nhà trường hay cụ thể ở đây là đơn vị quản lý đào tạo sẽ quản lý thông tin thanh toán trực tuyến của sinh viên. Phần mềm quản lý thư viện có nhiệm vụ kết nối bạn đọc (user) với thông tin thanh toán của bạn đọc đó và đảm bảo bảo mật thông tin cho người sử dụng. Như vậy, khi bạn đọc sử dụng các dịch vụ có thu phí tại thư viện sẽ tuân thủ theo chính sách các dịch vụ có thu phí trên phần mềm quản lý thư viện và được thanh toán trực tiếp trên cổng thanh toán trực tuyến.

Phần mềm SLIB được thiết kế với cơ chế mở, hoàn toàn tích hợp với các kênh thanh toán trực tuyến như Ngân lượng, Bảo kim, Napas247, Ví MoMo,…

   XEM THÊM: SLIB - khả năng bảo mật thông tin

 

 

Louis.Khang

thư viện     quản lý thư viện     phần mềm quản lý thư viện     phần mềm quản lý thư viện tốt nhất hiện nay     phần mềm quản lý thư viện trường học    

Tin liên quan

Top