Thứ ba, 23/05/2023

Chủ đề của Hội thảo: "Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện Đại học thông minh" do Trường Đại học Vinh phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc (NALA) tổ chức vào ngày 19/5/2023 tại Trường Đại học Vinh.

Tham dự hội thảo là các cán bộ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thư viện: Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa ,Thể thao và Du lịch; Ông Trần Thanh Khiết – Phó Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Về phía tỉnh Nghệ An gồm có TS. Lê Thị Hoài Chung - Tỉnh uỷ viên, Hiệu trưởng trường Chính trị Nghệ An; Ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - phó chủ nhiệm chính trị QK lV; Bà Nguyễn Thị Phương – Phó chánh Văn phòng, Sở Du lịch Nghệ An;

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh; Ông Phạm Ngọc Lan - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban công tác hội viên, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cùng Ban giám hiệu 10 trường Đại học, Cao đẳng và hơn 150 đại biểu từ các Trung tâm thông tin/ thư viện các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên cả nước.

Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ thư viện thông minh SLIB rất vui mừng khi được tham dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng Hội thảo. Đây là Hội thảo với chủ đề với tính thời sự rất cao và chuyên môn sâu, bàn luận xung quanh các vấn đề xây dựng và chuyển đổi số mà các thư viện hiện nay đang gặp phải, chưa nắm bắt cách tháo gỡ và định hướng mục tiêu. Công ty SLIB rất mong muốn được hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn, cùng tìm ra giải pháp để giúp thư viện các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng nói riêng và hệ thống thư viện Việt Nam nói chung từng bước chuyển đổi số thành công.

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức ảnh 1

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu chào mừng hội thảo

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức. Là cơ quan thu thập, lưu trữ, bảo tồn và phân phối thông tin/ tri thức, các cơ quan thông tin – thư viện – tư liệu đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong việc cung cấp thông tin/ tri thức số, góp phần phát triển kinh tế, giáo dục, khoa học và công nghệ.

Trong xu thế chuyển đổi số Đại học Việt Nam, việc nghiên cứu, phân tích và đề xuất giải pháp xây dựng Trung tâm tri thức số thư viện Đại học thông minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định cho thành công của chuyển đổi số giáo dục Đại học.

Hội thảo có 9 bài tham luận xoay quanh chủ đề “Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện Đại học thông minh”, trong đó nổi bật như: “Xây dựng hạ tầng đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số xây dựng Đại học thông minh” của GS.TS. Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; “Chuyển đổi số thư viện: Xây dựng thư viện thông minh theo mô hình không gian học tập chung và đổi mới sáng tạo” của ông Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK); “Kết nối trung tâm tri thức số dưới góc nhìn công nghệ - Thực trạng và giải pháp” của Thạc sĩ Dương Thị Thu Thủy – Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số...

Các tham luận đã phân tích, luận giải chi tiết về mọi khía cạnh quan trọng như hạ tầng đổi mới sáng tạo trong trường Đại học, hệ thống dịch vụ, vấn đề công nghệ, phần mềm quản trị trung tâm tri thức số, không gian học tập trung, nguồn lực thông tin kết nối thư viện số toàn cầu, kiến trúc thông tin.

“Xây dựng Trung tâm tri thức số và thư viện Đại học thông minh” là chủ đề rất lớn liên quan đến nhiều lĩnh vực từ chủ trương chính sách công nghệ pháp luật (bản quyền) kinh phí... cho đến con người. Đã có một số hội thảo về chủ đề này để liên tục giải quyết những khó khăn xuất hiện trong từng giai đoạn. Hy vọng kết quả của hội thảo sẽ giúp quá trình xây dựng phát triển tiến 1 bước dài, đưa Trung tâm tri thức số và mô hình thư viện Đại học thông minh sớm áp dụng triển khai tại các Đại hoc, Cao đẳng Việt Nam.

Ngoài ý nghĩa chuyên môn, hội thảo cũng có ý nghĩa rất lớn vì được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trên quê hương của Người. Trí tuệ của Bác đã và sẽ tiếp tục là ánh sáng, nguồn cảm hứng sáng tạo cho chúng ta, thực hiện thành công ý nguyện đưa dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu của Người.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức

Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ thư viện phát biểu

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức ảnh 3

TS. Nguyễn Huy Chương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) phát biểu

 

GS.TS Nguyễn Huy Bằng trình bày tham luận

GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng trường Đại học VInh trình bày tham luận

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức ảnh 4

Ông Hoàng Dũng – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK)

 

 

 

quản lý thư viện     Hội thảo     Thư viện trường học     Đại học    

Tin liên quan

Top